Hệ thống IOT Nhà Máy

Một trong những hệ thống trong các nhà máy tiên tiến, chính là hệ thống IOT để có thể quản trị dữ liệu, điều khiển các thiết bị sản xuất thông minh đơn giản, dễ dàng và tiết kiệm thời gian.IOT Nhà Máy


Ngày nay các nhà máy, các doanh nghiệp sản xuất có rất nhiều các thiết bị tự động thông minh, hiệu quả có thể thay thế con người. Tuy nhiên chúng chỉ là những đối tượng tự động, chúng cần được kết nối và tương tác với nhau thông qua nền tảng IOT

Có rất nhiều Platform IOT khác nhau

  • Thiết bị kết nối: Chúng là các loại máy móc, cảm biến hay các thiết bị kết nối khác thực hiện một hành động cụ thể: thu thập dữ liệu, kết nối với nhau, truyền và nhận dữ liệu, ...
  • Phương thức kết nối: Dựa trên mạng viễn thông mà các thiết bị có thể kết nối, giao tiếp được với nhau và với server/cloud. Điều này phụ thuộc vào yêu cầu của dự án IoT từ đó chọn ra phương thức kết nối hiệu quả nhất.
  • Xử lý dữ liệu: Được xử lý ở trên server/cloud. Nhận dữ liệu từ các thiết bị, từ đó phân tích và đưa ra hành động sẽ được thực hiện trong IoT platform.
  • Giao diện: Cung cấp cho người dùng một giao diện trực quan để có thể tương tác và nhìn thấy được hoạt động của toàn bộ hệ thống.

Các IoT platform đảm bảo việc tích hợp liền mạch các phần cứng khác nhau bằng cách sử dụng một loạt các giao thức giao tiếp phổ biến (như MQTT, HTTP, CoAP, …). Sử dụng các API do IoT platform cung cấp, ta có thể tải dữ liệu IoT thu thập được vào các hệ thống phân tích, lưu trữ hoặc xử lý dữ liệu tới các thiết bị được kết nối hoặc truyền dữ liệu giữa chúng bằng việc sử dụng các loại ứng dụng người dùng khác nhau. Có thể nói IOT là một không gian kết nối vạn vật trong thế giới vật lý, và ứng dụng của nó trên toàn bộ các mặt khía cạnh của cuộc sống. Tuy nhiên trong bài viết này chúng ta cùng xem một vài ví dụ những lợi ích của IOT trong lĩnh vực công nghiệp IIOT(Industrial Internet of Things).

Chúng tôi đã có kinh nghiệm xây dựng các hệ thống IOT từ cơ sở hạ tầng lưu trữ tới hệ thống giao tiếp giữa các thiết bị một cách an toàn, nhanh chóng và chính xác.


Tags: IOT, PLC, cảm biến, kết nối không dây, thiết bị thông minh
dpk

Đăng ký tư vấn giải pháp