Công việc IT này được dự báo sẽ 'lên ngôi' năm 2023 mặc làn sóng sa thải đang diễn ra

3/6/2023 8:58:58 AM Công nghệ 591

CNBC cho biết, với những cơn gió ngược về kinh tế sắp diễn ra, rất có thể làn sóng sa thải nhân sự công nghệ sẽ tiếp tục diễn ra trong năm nay. Tuy nhiên, sẽ có một lĩnh vực được dự báo vẫn sẽ an toàn thậm chí nhu cầu tuyển dụng tăng lên trong thời gian tới, đó là an ninh mạng.


Công việc IT này được dự báo sẽ 'lên ngôi' năm 2023 mặc làn sóng sa thải đang diễn ra


CNBC nhận định, các chuyên gia an ninh mạng đóng vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu rủi ro bị tấn công mạng, đặc biệt là trong thời kỳ bất ổn tài chính.

Daljit Sall, Tổng giám đốc công nghệ của Randstad Singapore cho biết: ““Một số tổ chức có thể trở nên dễ bị tổn thương hơn trong thời kỳ suy thoái vì họ có ít nguồn lực hơn. Việc phải đối mặt với các cuộc tấn công an ninh mạng có thể khiến các doanh nghiệp bị thiệt hại về mặt tài chính, chẳng hạn như việc phải trả tiền để tránh một cuộc tấn công bằng mã độc”.

Cuộc khảo sát mới cho thấy nhân sự liên quan đến tới lĩnh vực an ninh mạng sẽ ít có khả năng bị sa thải nhất, nếu các công ty quyết định cắt giảm số lượng nhân viên.

Trong nghiên cứu của ISC2 đối với 1.000 giám đốc điều hành của C-suite ở 5 quốc gia gồm Đức, Nhật Bản, Singapore, Anh và Mỹ, gần một nửa cho biết có khả năg sẽ phải sa thải nhân viên trong năm nay do dự đoán một cuộc suy thoái kinh tế có thể xảy ra. Tuy nhiên, chỉ có 10% tổ chức có khả năng cắt giảm việc làm trong lĩnh vực an ninh mạng, so với mức trung bình 20% ở các lĩnh vực khác.

ISC2, một tổ chức phi lợi nhuận toàn cầu và là hiệp hội lớn nhất của các chuyên gia an ninh mạng được chứng nhận, cho biết tại Singapore, 68% tổ chức tin rằng việc sa thải nhân viên là điều cần thiết khi nền kinh tế chậm lại. Dù vậy, chỉ 15% tổ chức có khả năng cắt giảm việc làm trong lĩnh vực an ninh mạng, so với các lĩnh vực khác như nhân lực (32%) và tiếp thị (28%).


Công việc IT này được dự báo sẽ 'lên ngôi' năm 2023 mặc làn sóng sa thải đang diễn ra


Tại sao an ninh mạng có thể an toàn qua cơn bão suy thoái kinh tế?

Dữ liệu từ Jobs on the Rise mới nhất của LinkedIn cho thấy các kỹ sư an ninh mạng và chuyên gia tư vấn an ninh mạng là một trong những vai trò có nhu cầu cao nhất ở Singapore trong năm nay.

Daljit Sall cũng đồng ý với điều này, cho biết vai trò an ninh mạng ở Singapore và trên toàn cầu đã tăng lên trong những năm gần đây do “sự chuyển đổi kỹ thuật số” trong các ngành công nghiệp khác nhau.

Pooja Chhabria, trưởng ban biên tập khu vực châu Á-Thái Bình Dương của LinkedIn cho biết, nguy cơ gia tăng các mối đe dọa trên mạng cũng là nguyên nhân chính dẫn đến nhu cầu cao hơn đối với các chuyên gia an ninh mạng.

“Nhu cầu đối với những vai trò này có thể sẽ tăng lên khi mức độ phức tạp của các cuộc tấn công mạng ngày càng gia tăng về quy mô và phạm vi. Nhu cầu về các chuyên gia an ninh mạng có thể xác định và ngăn chặn các cuộc tấn công này sẽ trở nên tối quan trọng”, Pooja chia sẻ.

Số lượng cuộc tấn công mạng đã gia tăng trong những năm gần đây do các vấn đề chính trị và xu hướng làm việc từ xa do ảnh hưởng của dịch COVID-19. 

Đây là lý do 42% công ty được khảo sát cho biết họ dự đoán sẽ tăng nhân sự cho bộ phận an ninh mạng, tỷ lệ cao nhất trong số tất cả các bộ phận trong doanh nghiệp, bất chấp những khó khăn về kinh tế, ISC2 cho biết thêm.

Tuy nhiên, lĩnh vực an ninh mạng cũng không tránh khỏi việc đối mặt với các vấn đề. Một cuộc khảo sát của Citi vào tháng 11/2022 đối với các quan chức công nghệ hàng đầu cho thấy họ dự kiến ngân sách cho mảng công nghệ thông tin chỉ tăng 1,8% trong 12 tháng tới, qua đó tiếp tục xu hướng giảm kể từ mức tăng 5,6% vào tháng 9/2021.

Dù vậy, an ninh mạng vẫn là “ưu tiên hàng đầu với biên độ lớn” trong ngân sách dành cho lĩnh vực công nghệ thông tin, Citi cho biết thêm.

Nguồn: CNBC


Tags: IT, sa thải
dpk

Đăng ký tư vấn giải pháp